Cây đào thế chơi tết

Cây đào thế chơi tết

Cây đào thế

Đào thế là gì?

Đào thế như tên gọi của nó, chính là cây đào được tạo những thế đẹp, bắt mắt người xem.

Có rất nhiều thế phong thủy khác nhau cho cây đào: Đào thế phụ tử, đào thế song thụ, đào thế long thăng, thế trực, thế huyền, tam đa, ngũ phúc, phu thê, phụ tử, tứ quý, dáng đa..

Mỗi tên gọi lại chứa những ý nghĩa riêng của nó.

Người chơi đào thế có thể chọn thế cây mà mình thích, hợp với tính cách, phong thái của mình để thể hiện ước nguyện cho một năm sắp tới.

Đào thế với nhiều dáng, thế đẹp lạ mắt có đường kính gốc thuộc khoảng 10 – 20cm, chiều dài từ 100-200cm, hoa nở lưa thưa ở thân và nhiều ở các cành.

Đây cũng là loại cây cảnh chơi Tết được lựa chọn nhiều nhất mỗi độ Xuân về.

Các loại đào thế đẹp nhất hiện nay

Đào thế phụ tử

Đào thế phụ tử – Đúng như tên gọi của nó, là cây đào có hình dáng cha – con. Cây to, cao, luôn đứng thẳng là hình ảnh của người cha che chở và bảo vệ người con.

Cây nhỏ hơn, luôn quấn quýt lấy cây to là hình ảnh người con luôn vây quanh người cha và trưởng thành theo năm tháng với sự đùm bọc của cha.

Đây cây đào được những người con thành đạt mua để biếu tặng nhiều nhất, bày tỏ tình cảm, kính trọng và sự yêu mến tới người cha của mình.

Đào thế song thụ

Đào thế song thụ là hình mẫu cây đào thể hiện tình cảm anh em hòa thuận, đoàn kết như thể tay chân, luôn nương tựa vào nhau.

Đây là cây đào thế rất thích hợp làm quà biếu để tăng thêm tình anh em thắm thiết, thể hiện tình cảm ruột thịt khăng khít bầu ơi thương lấy bí cùng của người dân Việt Nam.

Đào thế long thăng

Đào thế long thăng là biểu tượng của Rồng đang bay lên với phần ngọn (đầu) to có mắt, mui, miệng rõ ràng và phần đuôi nhỏ, có các tán nhánh cân đối.

Tuy rằng tạo thế cho cây đào long thăng không dễ dàng nhưng thành quả của cây chính là biểu tượng cho nghệ thuật, sự quật khởi, lòng cương quyết và sự vươn lên không ngừng.

Đào thế long thăng được rất nhiều khách hàng yêu thích, đặt mua và thuê rất nhiều vào mỗi năm trước khi Tết khoảng hơn 1 tháng.

Đào dáng thông

Đào dáng thông đẹp mê li với hoa đỏ hoặc hồng phấn được tạo dáng từ các loại đào Nhật Tân lâu năm.

Cây có đường kính gốc nhỏ dần tới ngọn, là cây hoa đào có hình dáng tựa như mũi tên thẳng đứng lên trời.

Gọi là đào dáng thông bởi cây đào dáng này có bề ngoài như hình tháp, tựa như cây thông noel phổ biến ở các nước phương Tây.

Đào dáng thông là loại đào vô cùng dễ chơi và không kén khách. Bất cứ ai, bất cứ vị trí nào cũng phù hợp để chưng ít nhất 1 cây đào dáng thông.

Từ sảnh chính khách sạn tới cổng vào công ty, nhà ở đều là vị trí đẹp để trưng bày loại đào dáng này.

Cây đào dáng thông cho hoa nở đẹp đồng đều từ gốc đến ngọn. Cây và hoa kết hợp với nhau tạo nên hình dáng rất đẹp bởi vậy nên cây đào dáng thông là lựa chọn yêu thích của rất nhiều các gia đình, tổ chức, cơ quan, nhà hàng, khách sạn…

Đào dáng thông là cây đào được ưa chuộng nhất bởi đây là cây dễ chơi nhất trong tất cả các loại Đào tết. Cây mang biểu trưng cho sự phát triển từ thấp đến cao, mong muốn thành công một cách vững chãi của người sở hữu.

Đào dáng huyền

Đào dáng huyền là cây có phần thân và phần ngọn thường vươn ra khỏi mép chậu, dài hơn phần đáy chậu với gốc nằm trong.

Nhìn tổng quan, cây vươn mình lên cao như dòng thác đổ từ trên xuống, thể hiện đức tính cương trực, thẳng thắn, mạnh mẽ, khí phách của người chơi cây.

Đào dáng huyền sinh trưởng tốt ở những khu vực khắc nghiệt như vách đá, sườn núi với phần gốc của cây được bám chắc vào đá, phần thân và ngọn cây vươn mình tìm ánh sáng.

Cây là biểu tượng cho sự bền bỉ, kiên trì và nhẫn nại, luôn phát triển mạnh dù gặp bất kỳ khó khăn gì trong cuộc sống và cho đời những bông hoa tươi đẹp nhất.

Đào dáng hoành

Đào dáng hoành (tên gọi như trục hoành trong toán học).

Là cây hoa đào có trục nằm ngang so với chậu, với phần thân vươn mình lên cao trong điều kiện sống khắc nghiệt thể hiện cho sự vươn lên đầy nỗ lực nhưng cũng không kém phần duyên dáng.

Đào dáng hoành là một trong những cây hoa đào được yêu thích nhất cho các gia đình vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đào dáng xiên

Đào dáng xiên phổ biến trong giới yêu cây đào, thể hiện sự vươn mình dù có gặp khó khăn và trắc trở trong cuộc sống và có thân có thân hơi nghiêng so với phương nằm ngang một góc khoảng hơn 30 độ.

Đào dáng trực

Đào dáng trực có dáng thẳng đứng khi thân cây vuông góc với mặt đất. Là cây được yêu thích bởi tính nghệ thuật của cây.

Cây là biểu tượng cho sự hiên ngang, bất khuất và kiên cường dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn thẳng tắp không khom lưng, uốn gối.

Đào dáng trực là một trong cây đào thế vô cùng thích hợp để chưng, làm quà biếu vào dịp Tết.

Cây thể hiện sự trân trọng, tình cảm, sự ngưỡng mộ đối với người được tặng cây.

 

Cây Đào Thế trong nghệ thuật Bonsai

Chơi cây đào cảnh, các cụ ngày xưa chú ý 4 yếu tố: nhất hình, nhì thế, tam chi, tứ diệp.

Chính vì vậy, ta thấy: Cây đào cảnh uốn lượn thành 3 tầng, 4 đoạn thân, 5 chùm nhánh là để tượng trưng cho tam cương (quần thần, phu tử, phu phụ).

Ngũ thường (nhân, lễ, nghĩa, trí, tín), tam tòng (tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử ) và tứ đức (công, dung, ngôn, hạnh ).

Chơi cây đào cảnh kết hợp với các loại hoa khác tạo lên sự hoàn thiện.

Khi các cụ lấy 10 cây hoa cảnh dáng thế (thập toàn) tạo thành 3 bộ chính làm cốt lõi cho nghệ thuật bonsai. Đó là tứ linh, tứ quý và tam đa.

Tứ linh gồm 4 loại cây: đa, sung, sanh, si ứng với tứ hình trong động vật: long, lân, quy, phụng.

Bộ tứ quý gồm: tùng, trúc, cúc, mai ứng với tứ bình, hợp với tứ thời (xuân tùng, hạ trúc, thu cúc, đông mai/đào).

Thể hiện ước vọng hạnh phúc vĩnh cửu của con người.

Bộ tam đa gồm 3 loại cây: sung, lộc vừng, đào, ứng với Phúc- Lộc- Thọ.

Xem thêm các giống cây  khác:  Cây Bưởi Cảnh, Cây Hồng Tree, Tùng La Hán Dáng Trực, Cây cọ Mỹ, Tùng La Hán Dáng Tháp

Cây cảnh nói chung hay cây đào nói riêng là nghệ thuật mô phỏng thiên nhiên.

Nghệ nhân tạo cây cảnh cũng đồng thời tạo dựng cuộc đời, tâm hồn, trí tuệ, ước muốn của mình.

Vì vậy, cây cảnh là mảnh tâm hồn của con người, giúp cho con người hướng về cái đẹp, cái thiện, sống đẹp đẽ và tốt lành hơn.

Cây đào cảnh phải được nghệ nhân uốn nắn, chỉnh sửa thành một thế cây hay dáng đứng để cây có một bố cục hài hòa, đẹp đẽ.

Như thế cây cảnh mới có được một sức sống, một ý nghĩa mà nghệ nhân muốn sáng tạo.

(Sưu tầm)

 

Author: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *