Phần 4: Kỹ thuật và tác dụng của chiếu sáng sân vườn

Kỹ thuật và tác dụng của chiếu sáng sân vườn

Nhiều kỹ thuật được sử dụng trong chiếu sáng sân vườn. Chúng khác nhau ở vị trí của nguồn sáng và cách chiếu rọi hay cách đặt nguồn sáng. Các kỹ thuật khác nhau có thể mang lại ánh sáng rực rỡ của tiêu điểm, hoặc là ánh phát quang xung quanh hoặc ánh sáng lấp lánh cho khu vườn. Chọn từ các kỹ thuật này để chiếu sáng các phần khác nhau trong khu vườn của bạn, hoặc kết hợp chúng để tạo ra một hệ thống chiếu sáng sân vườn.
Đèn sân vườn

1. Downlighting

Downlighting là một thuật ngữ chung bao gồm nhiều kỹ thuật khác được liệt kê dưới đây. Đó là ánh sáng của một vật thể, khu vực hoặc bề mặt được chiếu xuống từ trên cao.

Nguồn sáng có thể là một đèn pha lớn để cung cấp ánh sáng chung cho sự an toàn, an ninh hoặc giải trí. Nó có thể là một vài đèn pha nhỏ được đặt cao trên cây, cung cấp ánh sáng được lọc. Nó có thể được khuếch tán thông qua một quả địa cầu, vải trải dài hoặc vật liệu khác. Cách chiếu sáng này có thể tập trung cho một điểm nhấn cụ thể hoặc một khu vực nhỏ trong cảnh quan.


Khi được thực hiện tốt, đèn chiếu sáng sẽ có ánh sáng giống với tự nhiên. Nó có thể gợi ý cho ta hình dung như mặt trời nhẹ nhàng chiếu sáng lên hiên nhà bạn, một trục ánh sáng mặt trời xuyên qua những đám mây vào một ngày u ám hoặc trăng tròn xuyên qua tán lá.

2. Uplighting

Uplighting cũng là một thuật ngữ chung có nghĩa là chiếu sáng một cái gì đó từ bên dưới. Uplighting cung cấp ánh sáng tiêu điểm trong sân vườn. Nó là ánh sáng mạnh, không giống như ánh đèn sân khấu trong nhà hát hoặc đèn rọi vào ban đêm. Uplighting hiếm khi xảy ra trong tự nhiên, việc chiếu sáng này không tuân theo quy tắc tự nhiện là chiếu từ trên xuống nên đòi hỏi sự tinh tế trong bố trí.

Sử dụng kỹ thuật Uplighting này được coi là cách chiếu tiết kiệm trong sân vườn khi chúng ta muốn mọi người tập trung chú ý đến một phần cụ thể của khu vườn hoặc một khu vực nào đó, chẳng hạn như một bức tượng hoặc cây.

 

Ánh sáng tốt cho phép mọi người cảm thấy thoải mái trong khu vườn và hướng dẫn họ đi dạo trên các dường dạo trên sân vườn. Bạn có thể chiếu sáng để đảm bảo an toàn với đèn chiếu sáng được đặt dưới gốc cây hoặc xung quanh dưới chân nhà hoặc với đèn đường thấp hai bên lối đi dạo. Trên những đường dạo thì ánh sáng phải sáng hơn các khu vực khác và phân bổ ánh sáng đều. Và cũng cần phải sáng hơn nếu các khu vực lân cận được chiếu sáng mạnh.

Ánh sáng an ninh thường là lựa chọn đầu tiên mà các chủ nhà đưa ra khi quyết định nên lắp đèn chiếu sáng nào. Điều này là do tầm quan trọng của việc giữ an toàn cho tài sản của họ khỏi kẻ trộm và những kẻ xâm nhập khác. Thường thì điều này được thực hiện với chi phí thẩm mỹ, và điều này là không cần thiết.

 

Chiếu sáng đúng lối đi và lối vào có thể bảo vệ ngôi nhà đồng thời làm tăng vẻ đẹp của khu vườn. Công tắc cho đèn an ninh nên được đặt trong nhà. Bạn cũng nên xem xét việc đặt đèn an ninh trên bộ hẹn giờ. Một giải pháp khác là cài đặt đèn an ninh cảm biến.

Ánh sáng mặt trăng sử dụng một nguồn ánh sáng nhẹ, thường được đặt cao trên mặt đất, để mô phỏng ánh sáng dịu, khuếch tán của ánh trăng. Lọc ánh sáng qua tán lá hoặc cành cây và đặt nó đủ cao để mọi người không thể nhìn thấy nguồn sáng, để đạt được hiệu ứng này.

Đèn sân vườn

Ánh sáng chăn thả là vị trí của một nguồn sáng để tạo ra một kết cấu thú vị trên bề mặt vườn, chẳng hạn như một bức tường gạch, cửa hấp dẫn hoặc hàng rào ngà. Đặt nguồn sáng cách vật thể vài inch (8 – 10 cm) và căn chỉnh nó với ánh sáng trực tiếp trên bề mặt.

Cây phát sáng và chiếu sáng có thể sử dụng hiệu ứng chăn thả để làm nổi bật kết cấu của vỏ cây.

Đèn sân vườn

 

Chiếu sáng chéo là kỹ thuật sử dụng hai hoặc nhiều nguồn sáng để chiếu sáng một vật thể. Đối tượng được tiết lộ đầy đủ hơn và tạo ra bóng mềm hơn. Ánh sáng chéo thường được thực hiện với đèn pha rộng hoặc các nguồn ánh sáng khuếch tán khác, thay vì với đèn rọi. Các chùm ánh sáng phải giao nhau với nhau trước khi chúng đến được vật thể chiếu sáng.

3. Spotlighting

Spotlighting cung cấp ánh sáng tiêu điểm cho một khu vườn khi nó hướng một chùm ánh sáng cực mạnh để chọn ra một vật thể cụ thể. Các tiêu điểm nổi bật, nếu được thực hiện một cách thận trọng, có thể có tác động mạnh mẽ đến một khu vườn. Nó thể hiện cho mọi người thấy những mảnh quan trọng trong vườn.

 

Việc phủ bóng một vật lên tường cũng tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ. Điều này xảy ra trong tự nhiên khi cây cối được phủ bóng lên một sườn núi vào lúc hoàng hôn. Nguồn sáng cần được che giấu, hoặc chìm xuống mặt đất đặt ngay phía sau vật thể bị phủ bóng. Cây có lá có hình dạng đặc biệt hấp dẫn nếu được chiếu sáng theo cách này.

4. Shadowing

Shadowing tương tự như in bóng, ngoại trừ bóng của cây được chiếu trên bức tường phía sau nó bằng cách được thắp sáng từ phía trước.

Ánh sáng phối cảnh cung cấp một cảm giác tinh tế và thêm kích thước cho khu vườn bằng cách nhấn mạnh một đường ngắm. Đây có thể là một khung cảnh tự nhiên thông qua một nhóm cây, một khoảng sân dài, hẹp hoặc hành lang mở thông qua các cánh đồng được hình thành bởi một con đường.

 

Ánh sáng phối cảnh có thể làm cho một khu vườn có cảm giác lớn hơn so với nó bằng cách gợi ý đầu xa của một trục thị giác xa hơn nó. Điều này đạt được bằng cách chiếu sáng tiền cảnh mờ, cung cấp ánh sáng mờ dọc theo trục thị giác và chiếu sáng tiêu điểm ở cuối chế độ xem một cách rực rỡ.

Ảnh: sưu tầm internet

Author: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *