Phần 2: Các loại hình chiếu sáng và chức năng của chúng trong sân vườn

Đèn sân vườn
Đèn sân vườn
Đèn sân vườn tạo ra không gian buổi tối thật sự lãng mạn

Mục đích chiếu sáng sân vườn Chiếu sáng sân vườn có hai mục đích: chức năng và thẩm mỹ. Cũng như các khía cạnh khác của thiết kế sân vườn, hai khía cạnh này nên bổ sung cho nhau để cung cấp một loại thực tiễn đẹp.

Trong khi người ta chắc chắn có thể chiếu sáng toàn bộ khu vườn bằng cách đặt đèn pha một cách chiến lược, loại bỏ bất kỳ yếu tố nào của bóng tối, điều này sẽ tạo ra một vẻ ngoài sặc sỡ, không bắt mắt. Tương tự như vậy, người ta chỉ có thể đặt một vài đèn chiếu sáng dọc theo một con đường trung tâm

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến phần còn lại của khu vườn chìm vào bóng tối gần như hoàn toàn, khiến người xem không thể tận hưởng những sắc thái ban đêm của nó.

 

Đèn sân vườn
Một khu vườn với hệ thống đèn san vườn thật đẹp

Kế hoạch chiếu sáng sân vườn của bạn nên tìm một khu vực giữa thoải mái giữa hai thái cực này. Mục đích của kế hoạch chiếu sáng sân vườn rất đơn giản. Chọn những khía cạnh của khu vườn bạn muốn giới thiệu với khách truy cập của bạn và những hoạt động bạn muốn sử dụng khu vườn cho.

Mỗi người làm vườn có ít nhất một hoặc hai luống hoa, hoặc một điểm nhấn phong cảnh cụ thể như ao hoặc cây đứng, mà họ đặc biệt tự hào.

Bằng cách lên kế hoạch cho một hệ thống chiếu sáng sân vườn làm nổi bật các món đồ trưng bày của bạn, bạn cho phép khách truy cập thưởng thức những điều phức tạp của nó vào ban đêm cũng như vào ban ngày. Điều quan trọng là đạt được sự cân bằng cho phép thay đổi rõ rệt tâm trạng chung của khu vườn từ ngày sang đêm.

Bạn có xu hướng giải trí trong khu vườn của bạn? Nếu bạn có một sân trong hoặc nội thất sân cỏ, hãy xem xét một kế hoạch chiếu sáng sân vườn cho phép du khách tận hưởng buổi tối mùa hè trong khi thư giãn trong ánh sáng sân vườn mềm mại.

Đèn sân vườn
Không gian tuyệt vời buổi tối ở khu vườn của bạn

Nếu bạn thỉnh thoảng tổ chức các bữa tiệc tối trong vườn, như tôi làm, bạn sẽ muốn ánh sáng sân vườn cho phép khách nhìn thấy những gì họ đang ăn. Nếu bạn có con hoặc tham gia vào các trò chơi hoặc thể thao trong khu vườn của bạn vào ban đêm, hãy xem xét thêm một hoặc hai đèn pha. Bạn có thể bật chúng trong các trò chơi để chiếu sáng sân chơi.

Mất một con thoi hoặc bóng trong bóng tối sẽ nhanh chóng chấm dứt cuộc chơi buổi tối. Nhưng bằng cách bao gồm một số cấp độ chiếu sáng sân vườn tùy chọn như một phần của kế hoạch tổng thể, bạn để lại cho mình một số lựa chọn tùy thuộc vào những gì bạn muốn đặt tâm trạng.

Đèn sân vườn
Các dạng đèn dạng huỳnh quang cũng rất đẹp

Đèn chiếu sáng và đèn pha cũng hữu ích như đèn an ninh. Như tôi sẽ thảo luận sau, điểm hoặc đèn pha có thể được gắn vào cảm biến chuyển động trong các khu vực quan tâm. Trong trường hợp có kẻ đột nhập xảy ra, chúng sẽ được tắm trong ánh sáng mạnh. Điều này thường ngăn cản bất kỳ rình mò hơn nữa.

Đèn pha gắn với cảm biến chuyển động có hiệu quả gấp đôi nếu được sử dụng cùng với chiếu sáng sân vườn an ninh thụ động công suất thấp hơn. Ánh sáng sân vườn an ninh thụ động gửi tín hiệu cho những kẻ xâm nhập tiềm năng mà chủ nhà quan tâm đến an ninh.

Đèn sân vườn
Đường dạo buổi tối với hai bên là đèn dẫn hướng tạo chúng ta cảm giác ấm cúng và an toàn

Lý tưởng nhất là kế hoạch chiếu sáng sân vườn tổng thể sẽ được thực hiện theo cách mà khách truy cập không chú ý đến đồ đạc nhiều như những gì họ đang chiếu sáng. Tâm điểm của kế hoạch là các vật thể và khu vực bạn đang chiếu sáng, không phải là đèn chiếu sáng, giống như trong nhà.

Mặc dù đèn được thiết kế tốt có thể hấp dẫn khi chúng được chú ý, nhưng khách không muốn dành thời gian trong nhà bạn nhìn chằm chằm vào chúng nhiều hơn họ muốn làm như vậy trong sân.

Các đặc điểm cảnh quan mà bạn muốn thu hút sự chú ý thường được làm nổi bật nhất bằng cách chiếu sáng sân vườn vừa đủ để thể hiện chúng mà không cần chiếu sáng các không gian xung quanh hoặc phía sau chúng. Điều này tạo ra một sự tương phản nổi bật giữa vật trưng bày và bóng tối xung quanh nó, và có thể tạo chiều sâu cho một vật thể vào ban đêm mà nó có thể không sở hữu vào ban ngày.

Đèn sân vườn
Các không gian sân vườn hiện đại thì đèn hắt được sử dụng nhiều hơn

Các vật thể tạo bóng có thể có một hiệu ứng thậm chí còn ấn tượng hơn cả việc phủ bóng lên chúng. Bóng của đối tượng thường sẽ được phóng to đáng kể lên bề mặt phía sau đối tượng.

Bởi vì phần còn lại của sân sẽ được tắm trong bóng tối, điều đặc biệt quan trọng là các bóng đèn của bất kỳ đèn có dấu nào đều được che chắn khỏi tầm nhìn. Nếu không, mắt sẽ bị hút vào nguồn sáng thay vì đối tượng chiếu sáng. Tương tự như vậy, chúng tôi không treo bóng đèn trần trong phòng khách của ngôi nhà, vì ánh sáng chói sẽ làm mất tập trung của khách truy cập từ chính căn phòng. Điều này có thể được thực hiện một số cách.

Đèn sân vườn
Đèn dẫn hướng hình con bướm cũng là lựa chọn thú vị cho khu vườn

Ánh sáng có thể được che giấu trong tán lá của những cây hoặc cây bụi khác. Chúng có thể được đặt trong các lá chắn hình nón sâu hoặc hình viên đạn. Hoặc nhiều bóng đèn điện áp thấp có thể được tích hợp vào các bồn hoa hoặc vết thương xung quanh cành cây và thân cây để mang lại hiệu ứng lấp lánh gần như kỳ diệu.

Bạn có thể muốn kết hợp đèn màu vào thiết kế của bạn. Ánh sáng sân vườn màu thường được sử dụng như trang trí ngày lễ. Tuy nhiên, một ánh sáng màu được đặt trang nhã có thể làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vườn của bạn. Một số bông hoa có thể xuất hiện khác nhau dưới ánh đèn màu, trong khi những bông hoa khác có thể bị rửa trôi.

Bạn cũng có thể có một hoặc hai đèn mà bạn sử dụng đặc biệt để trang trí ngày lễ, và giữ các bóng đèn màu khác nhau trên tay để trao đổi tùy theo mùa.

Đèn sân vườn
Ngày càng có nhiều loại đèn mới với nhiều mẫu mã độc đáo và sinh động hơn

Xem xét độ phản xạ của cây và các vật liệu khác trong vườn khi bạn chọn ánh sáng sân vườn. Các loại cây khác nhau có mức độ phản xạ khác nhau, tùy thuộc vào cấu trúc và mật độ của tán lá của chúng. Thực vật và vật liệu không có độ phản chiếu cao sẽ yêu cầu ánh sáng sân vườn sáng hơn để làm cho chúng nổi bật.

Trong phần tiếp theo, tôi sẽ so sánh một số loại đèn và bóng đèn khác nhau. Mỗi người sẽ có một phạm vi cường độ, thẩm mỹ và chức năng khác nhau. Tôi đề nghị bạn xem xét loại nào là loại đèn thích hợp nhất cho hệ thống chiếu sáng sân vườn của bạn và chủ yếu dựa vào loại đó.

Đèn sân vườn
Tùy từng không gian và loại sân vườn chúng ta bố trí các loại đèn khác nhau

Thỉnh thoảng có thể chứng minh cần thiết sử dụng một vài loại đèn tương phản để làm nổi bật các tính năng cụ thể hoặc tiêu điểm trong vườn. Bạn cũng có thể bao gồm một hoặc hai đèn pha cho mục đích an ninh. Nhưng đối với hầu hết các phần có lẽ bạn nên sử dụng đèn sợi đốt tiêu chuẩn hoặc điện áp thấp.

Trộn và kết hợp quá nhiều phong cách chiếu sáng sân vườn khác nhau sẽ tạo ra một thẩm mỹ lộn xộn và làm cho hệ thống chiếu sáng sân vườn của bạn khó duy trì theo thời gian

Nguồn ảnh: Internet

Author: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *